Có nên “bỏ phố về rừng”?

Chào các bạn, vẫn là Trinh đây tình hình các bạn sau một năm qua như thế nào rồi.

Thời gian vừa qua Trinh nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến cuộc sống ở Đà Lạt như thế nào, nhân dịp này Trinh tổng hợp và chia sẻ từ những kinh nghiệm của bản thân để các bạn đang có những băn khoăn hay thắc mắc về cuộc sống ở một nơi xa lạ có thể mường tượng và chuẩn bị kĩ càng hơn nha.

Đầu tiên: tại sao các bạn lại muốn chuyển về sinh sống ở Đà Lạt

Hầu như hơn năm mươi phần trăm sẽ trả lời rằng vì cảm thấy chán chường cuộc sống đô thị, vì thích không khí sẽ lạnh của thành phố cao nguyên, vì bế tắc trong cuộc sống, cảm thấy không có mục tiêu để định hướng tương lai…Bản thân Trinh cũng đã từng như thế, từng nghĩ rằng mình sẽ bỏ hết sau đó lên Đà Lạt bắt đầu lại một cuộc sống mới, ở đó mọi người sẽ không biết mình là ai, mình sẽ làm mọi thứ lại từ đầu..Nhưng sau khi hiện thực hóa điều đó rồi Trinh mới rút ra một điều đó là chúng ta chỉ thực hiện được điều đó trong giấc mơ hoặc là phải có một nguồn tài chính chủ động bằng không thì chỉ sau khoảng thời gian ngắn khi mà tài chính cạn kiệt, nợ nần, công việc sẽ khiến chúng ta phải xách balo quay ngược lại thành phố mà thôi. Thực tế thì luôn luôn phũ phàng như vậy đó, tuy nhiên Trinh vẫn rất khích lệ các bạn dành ra một khoảng thời gian ngắn để trải nghiệm cuộc sống này, đó mới chính là tuổi trẻ, là thanh xuân khi về già nghĩ lại chúng ta vẫn thấy rất vui vẻ và tự hào.

Thứ hai: lường trước những khó khăn, rủi ro

Tiếp theo nếu xác định sống ở Đà Lạt rồi các bạn sẽ chọn khu vực nào, nếu chọn ở trung tâm thành phố thì cá nhân Trinh thấy không khác gì cuộc sống ở đô thị cả. Ban ngày vẫn nắng nóng, xe cộ đông đúc, thành phố betong hóa do cây côi bị chặt phá, cuối tuần mọi ngóc ngách đều ngập tràn tiếng còi xe, tiếng người nói qua lại, ồn ào và xô bồ. Còn nếu bạn chọn sống vùng ngoại ô giống Trinh thì không khí sẽ trong lành hơn, sáng ngủ dậy có thể nghe tiếng chim hót, cảm nhận rõ được cảm giác sương mờ bao quanh, vào mùa mưa có thể cảm nhận được cái lạnh thấm vào da thịt, tay chân run lẩy bẩy do quá lạnh mà không thể làm được gì, cuộc sống cũng nhẹ nhàng hơn vì không phải nghe tiếng còi xe inh ỏi nhưng đổi lại cuộc sống có phần tẻ nhạt do chúng ta đã phần nào quen với cuộc sống nhộn nhịp ở Sài Gòn.

Chưa kể đến phần ăn uống, vui chơi, giải trí…sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn như cuộc sống hằng ngày trước đây, nếu ở thành phố ta có thể chạy chỗ này chỗ kia, ăn món này món kia, le la quán xá cả ngày mà vẫn không hết thì ở vùng ngoại ô như Cầu Đất, Nam Ban, Tà Nung,..ta chỉ có vài sự lựa chọn. Hãy chắn chắn rằng các bạn có thể thích nghi được với cuộc sống như vậy trong suốt một thời gian dài (tính bằng năm).

Sâu thì bự lắm nhưng mình không bắt thì sâu ăn hết hoa

Nhớ lại khoảng thời gian đầu của Trinh khi tập làm quen với cuộc sống mới cũng là lúc mùa mưa Đà Lạt kéo dài, mưa ít lắm mỗi lần mưa chỉ có một cơn kéo dài từ đầu tháng tới cuối tháng ^^, Trinh giỡn đó nhưng sự dài lê thê của mưa là có thật. Nếu bạn đã từng du lịch ở Đà Lạt vào mùa mưa chắc chắn phần nào sẽ hiểu cảm giác mưa lạnh buốt như thế nào huống chi nơi Trinh ở vừa cao hơn lại còn lạnh hơn trung tâm từ 1-2 độ C.

Thời tiết khắc nghiệt kéo dài ngày này tháng nọ như vậy nhưng bản thân mình thì không thể trốn trong chăn mãi được, đó là khoảng thời gian mà Trinh thấy thật khó khăn. Công việc lúc đó của Trinh là sẽ đóng những sản phẩm organic vào ban ngày và gửi về Sài Gòn, vì là vùng ngoại ô nên phương tiện vận chuyển cũng không có được sự lựa chọn, mỗi tối trước 19:00 Trinh và anh bạn thân đóng hàng xong thì lật đật chở những thùng hàng trên chiếc xe máy nhỏ từ vườn ra nhà xe.

Nếu may mắn trời nắng thì không vấn đề nhưng thời điểm đó thì tối nào cũng mưa tầm tã, đoạn đường từ chỗ Trinh đến nhà xe cũng không gần không xa nhưng lại không có đèn đường dẫn đến tầm nhìn bị che khuất, gió thì tạt mạnh có lúc đổ cả xe, hàng thì rơi xuống đường, gió lùa vào làm bàn tay tê cứng và đau rát. Những điều kể trên chỉ là một phần những khó khăn mà các bạn đã và đang có ý định chuyển lên Đà Lạt sinh sống cần phải lường trước và đương đầu với nó.

Thứ ba: tài chính

Vấn đề này rất quan trọng trong việc thay đổi môi trường sống, nếu bạn chỉ muốn thử cảm giác sống ở một nơi xa lạ bạn hoàn toàn có thể xin một công việc ở Đà Lạt, thuê một ngôi nhà nhỏ và sống ở đó một vài tháng. Điều này sẽ giúp bạn bảo đảm về thu nhập hằng tháng và một cuộc sống mới lạ vì chi phí sinh hoạt thường ngày ở Đà Lạt cũng không hề mắc. Nhưng nếu bạn quyết định gắn bó lâu dài với nơi này thì tài chính mạnh là điều không thể thiếu được.

Giả sử như các bạn muốn xây dựng homestay, quán cafe để check in thì các bạn phải tìm được một địa điểm phù hợp, giá thuê hợp lý và hãy chắc chắn chủ cho thuê sẽ không đột ngột lấy lại mặt bằng khi bạn chưa kịp thu hồi vốn. Giả sử bạn bỏ một số tiền để đầu tư, trang trí thật đẹp, khi bạn bắt đầu có những vị khách đầu tiên và công trình của bạn bắt đầu được khách du lịch chú ý thì chủ nhà đột ngột thông báo không cho bạn thuê nữa, trường hợp này đã xảy ra rất nhiều ở thành phố Đà Lạt.

Mặt khác nếu bạn có đủ tài chính (vài tỷ bỏ túi) để mua luôn một mảnh đất và thực hiện ước mơ của mình, trước tiên hãy tìm hiểu thật kĩ càng về pháp lý, tranh chấp, quy hoạch như thế nào vì một khi đã xuống tiền để mua rồi thì bạn khó có thể quay đầu lại, nếu không may mua nhầm đất dính phải tranh chấp, quy hoạch thì việc xây dựng của các bạn chắc chắn sẽ tốn rất rất nhiều thời gian thậm chí có khi là mất trắng.

Thêm nữa nếu bạn chọn nơi sinh sống là vùng ngoại ô thì hãy xác định rằng sẽ không có ai làm việc với 1000% năng lượng ngoại trừ bản thân bạn, bạn có thể sẽ kiêm luôn việc xây dựng, khuân vác, dọn dẹp, sửa chữa,…Tất cả những điều đó sẽ gây áp lực cho bạn chứ không phải là một cuộc sống trải đầy hoa hồng như những gì các bạn đang thấy trên mạng xã hội. Xét về mặt tích cực thì ngoài những lúc mệt mỏi vì phải tự làm mọi thứ các bạn sẽ cảm thấy cuộc sống yên bình, không xô bồ, đôi lúc chỉ là cành hoa dại mọc lề đường chắc chắn cũng khiến ta vui cả ngày.

Niềm vui sau khi thu hoạch trái thông nè

Ngoài tài chính thì cái duyên với đất cũng là yếu tố rất quan trọng các bạn à, đến bây giờ Trinh vẫn tin vào duyên số khi gắn kết với mình với mảnh đất hiện tại. Trinh chưa từng nghĩ sẽ mua được cả mảnh đất nhưng bằng cái duyên nào đó Trinh đã sở hữu nó, khi đặt chân lên mảnh đất đó cảm giác yêu thương lắm, dù là cây cà phê, cây hồng, cây bơ thậm chí là cây ớt cũng khiến cho Trinh có cảm giác thân thuộc và vui vẻ biết chừng nào. Vậy nên hãy tin vào duyên với đất nha các bạn, khi bạn chưa có được nghĩa là chưa đủ duyên thôi.

Chia sẻ với các bạn niềm vui của Trinh khi ở đó là mỗi buổi sáng sau khi anh bạn thân tưới hoa thì việc của Trinh là ngồi xích đu ngắm nhìn vườn hoa nhỏ, lúc rảnh rỗi hay những ngày ế ẩm sẽ được anh bạn thân chở vô rừng lượm trái thông tươi. Vui hơn nữa chính là mua dụng cụ về để tập tành art một ly cappuchino sau hàng chục lần vẫn thất bại ê chề do quá vụng về.

Cuối cùng, dự định cho tương lai!

Trinh cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian đọc đến đây, thế thì mình dành thêm chút nữa đọc nốt đoạn này nha. Đây là đoạn dành cho những người muốn bỏ phố mà kèm theo đó là cả gia đình. Nếu như những người độc thân thì vấn đề này có thể chưa cần cân nhắc, nhưng nếu các bạn đã có gia đình, hoặc bé nhỏ hay xác định về tương lai cho cả nhà, hiện nay các bậc cha mẹ cũng dùng phương pháp homeschool để giáo dục các bé nhưng nếu muốn cho con đi học ở nhưng khu vực ven thành phố thì sẽ là một khó khăn vì không có sự lựa chọn trường tư hay trường công, quốc tế hay nội địa,..sự lựa chọn duy nhất là trường làng và sẽ không có những trung tâm ngoại ngữ, vui chơi, giáo dục trẻ em theo phương pháp quốc tế. Tiếp theo là phần y tế, bạn sẽ không thể dễ dàng chay đến các bệnh viện lớn hay bệnh viện quốc tế trong trường hợp khẩn cấp, sự lụa chọn duy nhất chính là trạm y tế xã vì thế hãy chuẩn bị một lượng kiến thức vừa đủ để có thể sớ cứu trong trường hợp cấp bách.

Hiện tại Trinh vẫn đang cố gắng hiện thức hóa ước mơ về ngôi nhà nhỏ giữa rừng thông, mỗi sáng thức dậy có anh bạn thân và cô công chúa nhỏ của tụi mình cùng nhâm nhi ly cà phê, cảm nhận cái lạnh giữa rừng và lắng nghe tiếng thông reo. Rồi sau đó cả 3 đứa tụi mình sẽ cùng nhau vào bếp, chuẩn bị đồ ăn cho nhau, cùng dọn dẹp sau đó cùng nhau đi nhặt trái thông. Các bạn hãy viết ra những dự định và ước mơ về cuộc sống tương lai hoặc nếu các bạn đang hiện thực hóa điều này hãy chia sẻ với Trinh nha!

One thought on “Có nên “bỏ phố về rừng”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *